Mục tin tức

Thứ Sáu, 24 tháng 10, 2014

Cách nấu ăn tốt cho bệnh nhân ung thư

Qua những đợt xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật bệnh nhân rất cần được bổ sung dinh dưỡng đúng cách để tránh bị kiệt sức, chia sẻ cách nấu ăn tốt cho bệnh nhân ung thư
Tăng cường năng lượng trong bữa ăn. Như đã nói ở trên người bệnh ung thư cần nạp năng lượng nhiều hơn do đó bổ sung protein và các chất dinh dưỡng trong các món ăn cho người bệnh bằng cách sử dụng các loại dầu không bão hòa (như dầu olive, dầu hạt cải, dầu cám gạo và bơ thực vật), sữa, phô mai, sữa đậu nành, đậu hũ và trứng.
Không ăn đồ sống. Hóa trị, xạ trị luôn kèm theo những tác dụng phụ như suy giảm miễn dịch khiến người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn, bạch cầu trong máu giảm số lượng làm tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng. Do đó, họ nên tiêu thụ các loại thực phẩm nấu chín hoàn toàn. Người nấu không nên thêm các loại rau quả trang trí như hành lá hoặc rau mùi vào món ăn của bệnh nhân ung thư.
cach nau an tot cho benh nhan ung th
Tăng thực phẩm dễ nhai nuốt. Đối với ung thư ở vùng đầu cổ sau khi xạ trị, bệnh nhân thường bị viêm loét, đau đớn. Bởi vậy người nấu nên chọn thực phẩm tráng miệng mềm như bánh pudding, kem, sữa… Bữa ăn chính của người bệnh có thể là những thực phẩm mịn như cháo với thịt băm/cắt nhỏ, súp, mì… Nếu người bệnh muốn ăn các món khác, đầu bếp nên ninh mềm. Lưu ý, những người bị viêm niêm mạc nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều gia vị.
Sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị. Một số bệnh nhân trải qua quá trình hóa trị, xạ trị có thể nhạy cảm hơn với mùi vị thức ăn dẫn tới dễ nôn ói. Người nhà cũng có thể thêm chanh, lá bạc hà vào một số món ăn tanh để khử mùi khó chịu. Đối với những món ăn không mùi vị, đầu bếp nên thêm các loại thảo mộc, gia vị để tăng hương vị các món ăn, kích thích sự thèm ăn của bệnh nhân. Các loại gia vị nên sử dụng là tỏi, tiêu, vỏ chanh, húng quế…
Ăn bữa nhỏ, nhiều lần trong ngày. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn bữa nhỏ và ăn nhiều lần nếu họ thấy chán ăn.
Tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh. Những bệnh nhân bị loét miệng nên tránh dùng thực phẩm và đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh, có thể gây tổn thương miệng nhiều hơn.
Chọn đồ dùng phi kim loại. Hầu hết người khỏe mạnh bình thường không nhận thấy có sự khác biệt nhưng bệnh nhân ung thư có thể nhạy cảm hơn đối với mùi kim loại vì chúng làm thay đổi vị giác của người bệnh. Vì vậy, người nhà nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng sứ, thủy tinh hoặc nhựa thay thế đồ kim loại.
Thông tin bên lề
thuoc proradim
Thuốc Protandim chính là một phát minh, sáng chế vĩ đại sau 40 năm nghiên cứu của Bác sỹ, Tiến Sỹ Joe McCord và ông đã nhận được 3 bằng sáng chế, và một huân chương vàng vì sự nghiệp sức khỏe của nhân loại. Với thành phần 5 loại thảo dược quý hiếm trong tự nhiên có khả năng chống oxy hóa cực mạnh, có tác dụng hỗ trợ khi dùng phối hợp với bất cứ phương pháp điều trị ung thư nào. Protandim được chứng minh là làm co nhỏ các khối u.