Mục tin tức

Thứ Sáu, 3 tháng 3, 2017

tư vấn dinh dưỡng cần yếu cho 1 thai kỳ khỏe mạnh

Giáo sư - thầy thuốc Nguyễn Thị Ngọc Phượng (Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và vô cơ TP Hồ Chí Minh) sẽ san sẻ có quý bạn đọc những tri thức về dinh dưỡng thai kỳ, giúp mẹ bầu coi sóc thai nhi tốt nhất trong suốt công đoạn có thai.

GS.BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng
GS.BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng
* thầy thuốc cho hỏi trong thai kỳ cần bổ sung những chất nào để thai nhi lớn mạnh tốt nhất? (Trần Thị Thanh Thảo, 23 tuổi, TPHCM)
Thảo thân mến!


lúc có thai, nhu cầu vitamin và khoáng vật của thân thể nâng cao lên đáng kể so với thường nhật nhằm đáp ứng cho hoạt động của cơ thể mẹ và sự phát triển của cơ thể thai nhi, đặc trưng là các nhân tố vi lượng: acid folic (120%), sắt (150%), I ốt (150 – 180%) và DHA. Bổ sung acid folic giúp khiến cho giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh sau này ở trẻ - 1 cấu trúc hình thành trong giai đoạn bốn tuần đầu của thai kỳ và sẽ trở nên não bộ và cột sống của thai nhi. Bổ sung thêm chất sắt cũng rất quan yếu, nhất là trong quá trình ba tháng giữa thai kỳ, khi lượng dự trữ sắt trong thân thể người mẹ trước Đó dần cạn kiệt và nhu cầu của thai nhi nâng cao lên cao. Thiếu máu trong giai đoạn này gây ra những tác động thụ động đáng nói cho cả mẹ và bé như: mẹ thường xuyên mệt mỏi, thiếu máu; mang thai nhi, có thể tăng nguy cơ sanh non, lọt lòng nhẹ cân... bên cạnh đó, để não bộ thai nhi lớn mạnh 1 cách toàn diện, không thể không kể đến vai trò của I ốt và DHA. I ốt mang mặt ở hầu như gần như các khâu trong giai đoạn vững mạnh hệ thống những tế bào thần kinh còn DHA lại sở hữu tác dụng hăng hái đối sở hữu sự vững mạnh trí óc và khả năng Quan sát của trẻ, giảm thiểu nguy cơ trẻ bị thiểu năng trí tuệ, nhãn lực kém.